Tho Nhi Ky len an hanh dong su dung vu khi hoa hoc tai Douma hinh anh 1Tên lửa được phóng bởi quân đội Syria ở Đông Ghouta ngày 7/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara lên án mạnh mẽ hành động sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, một thị trấn do lực lượng đối lập kiểm soát tại khu vực Đông Ghouta, Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ trên nhấn mạnh: "Chúng tôi kịch liệt lên án vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học, được cho là do quân đội Chính phủ Syria tiến hành tại khu vực Đông Ghouta vừa qua."

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện đang hợp tác với các đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm thực hiện những hành động cần thiết để ngăn chặn các tội ác chống lại loài người, tương tự như các cuộc tấn công ở Douma vừa qua.

[Nga: Thông tin về vụ tấn công khí độc ở Syria là giả mạo]

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh trước đó ngày 6/4, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào Douma sau khi cuộc đàm phán với nhóm nổi dậy Jaish al-Islam đổ vỡ.

Trong 24 giờ tiếp theo, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp.

Hiện đã xuất hiện các cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Assad sử dụng khí độc clo trong các cuộc tấn công này.

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho rằng những thông tin trên, nếu được xác nhận, sẽ là thông tin kinh hoàng và đòi hỏi có phản ứng ngay lập tức của cộng đồng quốc tế.

Bà Nauert cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho các vụ tấn công này. Tuy nhiên ngay sau đó, Moskva đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc này./.

(Vietnam+)