Tho Nhi Ky len an quyet dinh cua EU lien quan toi chien dich tai Syria hinh anh 1Quân đội Syria tuần tra tại tuyến đường dẫn vào thị trấn Tal Tamr ngày 14/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/10 tuyên bố bác bỏ và lên án các quyết định của Liên minh châu Âu (EU) ngừng xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch quân sự của Ankara tại Đông Bắc Syria cũng như các hoạt động khoan dầu tại phía Đông Địa Trung Hải.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ xem xét một cách nghiêm túc hợp tác với EU trong một số lĩnh vực cụ thể do thái độ "không công bằng và bất hợp pháp" của khối này.

Trước đó cùng ngày, các nước EU cam kết sẽ ngừng xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhất trí soạn thảo các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với hoạt động khoan dầu khí của Ankara ở vùng biển ngoài khơi Cyprus.

[Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công người Kurd]

Cùng ngày, phong trào Hồi giáo Hamas đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chấm dứt các bất đồng và tranh chấp.

Trong một thông báo báo chí, Hamas đã kêu gọi đẩy nhanh nỗ lực giải quyết các tranh chấp và bất đồng trong khu vực để có thời gian bảo vệ chính nghĩa của các quốc gia.

Hamas đánh giá cao lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ đối với sự nghiệp của người Palestine và sự ủng hộ quyền của người dân Palestine, đồng thời hiểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền bảo vệ biên giới và bảo vệ chính mình. Trong khi đó, Hamas vẫn nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria./.

(Vietnam+)