Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Nhật báo Yeni Safak thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đang lên kế hoạch phát động một cuộc tấn công quân sự "xuyên biên giới" để đánh bật các chiến binh thuộc đảng "Công nhân người Kurd" (PKK) ra khỏi khu vực Sinjar, thuộc miền Bắc Iraq.

Giới chức Thổ Nhĩ Mỳ hiện vẫn chưa bình luận về thông tin trên, song Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan mấy ngày qua đã ngụ ý rằng một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Iraq có thể sắp diễn ra.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này đã hoàn tất chiến dịch "Lá chắn Euphrates" kéo dài nửa năm tại miền Bắc Syria chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các chiến binh người Kurd.

Ankara vẫn duy trì sự hiện diện quân sự để đảm bảo an ninh tại các thị trấn ở Bắc Syria, hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đối lập ủng hộ Ankara ở Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan mới đây nói rằng chiến dịch "Lá chắn Euphrates" mới chỉ kết thúc giai đoạn một và các hoạt động quân sự mới đang được lên kế hoạch, trong đó có chiến dịch tấn công sang khu vực Sinjar, thuộc miền Bắc Iraq.

Cũng theo tờ báo trên, chiến dịch tấn công sang vùng Sinjar có thể được bắt đầu vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2017 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/4 về việc mở rộng quyền lực cho Tổng thống Erdogan.

Tờ báo cho biết thêm chiến dịch sắp tới sẽ được gọi là "Là chắn sông Tigris" với sự tham gia của hàng nghìn xe tăng, xe quân sự và nhiều khẩu pháo từng được sử dụng ở Syria.

Báo Yeni Safak cũng khẳng định rằng PKK đã thành lập 9 doanh trại tại vùng Sinjar ở Bắc Iraq sau khi tấn công để truy quét các chiến binh IS hồi năm 2014.

Mục tiêu của chiến dịch mới "Lá chắn sông Tigris" có thể sẽ là cắt đứt mối liên hệ giữa Sinjar và vùng núi Qandil ở Iraq, nơi PKK có các căn cứ hậu phương chủ chốt. Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn ngăn chặn sự hợp tác giữa PKK ở Iraq và các chiến binh người Kurd ở Syria.

Theo giới phân tích khu vực Trung Đông, một chiến dịch quân sự như vậy có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq và Mỹ, nước vẫn giữ thái độ thận trọng về cuộc tấn công quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ vào miền Bắc Syria.

Sau khi một lệnh ngừng bắn và tiến trình hòa bình sụp đổ vào năm 2015, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết tiêu diệt PKK.

Kể từ năm 2015, không quân nước này đã ném bom nhiều doanh trại của PKK tại vùng núi Qandil, song "Lá chắn sông Tigris" sẽ là chiến dịch trên bộ quy mô lớn đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai bên trong lãnh thổ quốc gia láng giềng Iraq./.