Tho Nhi Ky lo ngai viec My xay tram quan sat o bien gioi Syria hinh anh 1Cửa khẩu Nassib ở tỉnh Daraa, Syria. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, nước này lo ngại về kế hoạch của Mỹ thiết lập “các trạm quan sát” ở khu vực biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Akar cho biết, trong cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và các quan chức Mỹ khác trong chuyến thăm gần đây tới Canada, ông khẳng định việc thiết lập các trạm quan sát sẽ gây ra tác động tiêu cực tới hình ảnh nước Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói: “Trong cuộc thảo luận với các đối tác chính trị và dân sự, chúng tôi liên tục bày tỏ sự lo ngại bằng nhiều cách. Tôi nghĩ hành động như trên sẽ khiến tình hình vốn đã phức tạp lại càng phức tạp hơn trong khu vực."

[Mỹ sẽ lập các trạm quan sát tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ]

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm: “Chắc chắn các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để đối phó với mọi rủi ro cũng như đe dọa từ phía bên kia biên giới. Chúng tôi hy vọng các đồng minh Mỹ của chúng tôi cắt đứt ngay mối quan hệ với nhóm khủng bố Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn không hề có điểm khác biệt nào với Đảng Công nhân người Kurd (PKK)."

Hôm 21/11 vừa qua, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thông báo, Mỹ đang thiết lập các trạm quan sát để giúp tập trung vào mục tiêu xóa bỏ các thành trì quân sự cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.

(Vietnam+)