Tho Nhi Ky: MHP rut khoi lien minh tranh cu voi AKP hinh anh 1Lãnh đạo đảng MHP Devlet Bahceli phát biểu tại cuộc họp ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, lãnh đạo đảng Phong trào Dân tộc chủ nghĩa (MHP) của Thổ Nhĩ Kỳ, Devlet Bahceli tuyên bố rút khỏi liên minh tranh cử với đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan do bất đồng về đề xuất luật ân xá.

Phát biểu với các thành viên và nghị sỹ MHP tại Quốc hội, ông Bahceli thông báo sẽ không có liên minh giữa MHP và AKP trong các cuộc bầu cử địa phương dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019, trong đó sẽ bầu ra các thị trưởng thành phố trên cả nước.

[Nhân vật thân cận với Tổng thống làm Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ]

MHP đã liên minh với AKP trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống hồi tháng Sáu vừa qua. Động thái này được cho là giúp dẫn tới chiến thắng của Tổng thống Erdogan trong các cuộc bầu cử này.

Rạn nứt giữa hai đảng xuất hiện sau khi MHP thúc đẩy dự luật ân xá rộng rãi, chủ yếu là các đối tượng tội phạm thông thường, tuy nhiên AKP không "mặn mà" với đề xuất này.

Phát biểu tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bahceli nhấn mạnh: "Không một liên minh nào có thể tồn tại nếu một đảng trong liên minh bị phản đối và buộc phải lùi bước." Ông cũng cho biết MHP không có ý định liên minh trong các cuộc bầu cử địa phương./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)