Hiện trường vụ đánh bom ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Sáng 11/8, lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch truy quét phiến quân người Kurd trên toàn thành phố Istanbul, bắt giữ 17 đối tượng.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadola, chiến dịch bắt đầu lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) tại 10 quận của Istanbul - thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

Được sự yểm trợ của 1 máy bay trực thăng và một số biệt đội chống khủng bố, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập các văn phòng của Đảng Dân chủ Nhân dân ủng hộ người Kurd (HDP).

Xe bọc thép và xe phun nước cũng được triển khai hỗ trợ chiến dịch này. Tổng số 17 đối tượng bị bắt giữ, đều bị cáo buộc "là thành viên của tổ chức khủng bố," tiến hành chiêu mộ và biểu tình phi pháp.

Ankara tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân người Kurd ngay sau khi xảy ra 2 vụ đánh bom riêng rẽ ở hai thành phố ở miền Đông Nam nước này, khiến 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong đêm 10/8.

Các nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định phiến quân thuộc Đảng công nhân người Kurd (PKK) gây ra hai vụ tấn công nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và Mỹ đã liệt PKK vào danh sách tổ chức khủng bố. PKK bắt đầu nổi dậy chống chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ năm 1984.

Đến nay, các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã khiến 40.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người Kurd./.