Những người tị nạn Syria đến cửa khẩu qua Oncupınar, gần thị trấn Kilis, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, để vượt biên đến Syria. (Nguồn: AFP)

Hàng chục nghìn người tị nạn Syria tại Thổ Nhĩ Kỳ đang tạm thời trở về quê nhà để tham gia dịp lễ Eid al-Adha, một trong hai dịp lễ quan trọng nhất của đạo Hồi.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/8 cho biết đã áp dụng một hệ thống kiểm soát đặc biệt tại tỉnh Kilis, ở biên giới phía Nam giáp với Syria, để người tị nạn Syria có thể trở về Syria sau đó quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Người tị nạn sẽ đăng ký thông tin lên một trang mạng đặc biệt và có thể rời Thổ Nhĩ Kỳ bằng cửa khẩu Oncupinar trước ngày 31/8 tới và phải quay về trước 15/10 tới đây.

Giới chức Kilis cho biết đã mở cửa khẩu biên giới này từ ngày 15/8 vừa qua.

Theo cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian qua, mỗi ngày trung bình có khoảng 4.000 người tị nạn trở lại Syria, đến nay tổng số người Syria trở về quê nhà đã lên đến 40.360 người.

Hồi đầu năm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở cửa khẩu cho những người tị nạn Syria trở về để tham gia lễ hội Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Hiện có gần 3 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, phân bố chủ yếu tại những thành phố lớn.

Lễ Eid al-Adha, còn gọi là lễ hiến sinh diễn ra vào tháng 12 của niên lịch Hồi giáo, để tưởng nhớ Nhà tiên tri Abraham, người đã sẵn lòng hiến tế con trai mình cho Thượng đế sau đó đã được Người trao lại cho một con cừu làm vật hiến tế thay thế.

Dịp lễ này cũng đánh dấu kết thúc Lễ hội hành hương về Thánh địa Mecca./.