Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa các khu vực gần trụ sở cơ quan cảnh sát Istanbul ngày 1/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Cơ quan công tố Istanbul đã ra lệnh bắt giữ 34 quân nhân bị tình nghi hoạt động gián điệp, tham gia hoạt động của tổ chức khủng bố và mưu toan gây cản trở công việc của chính phủ.

Đây là đợt bắt giữ thứ ba trong quá trình điều tra một âm mưu lật đổ chính phủ, liên quan tới hoạt động của tổ chức khủng bố "Tawhid Salam" và cái gọi là "cơ cấu song song," hay là một "nội các ngầm" bên trong các cơ quan nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Cơ quan công tố Istanbul, "cơ cấu song song" gồm một nhóm người nhất định hoạt động với mục đích làm mất uy tín của ban lãnh đạo đương nhiệm và đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, nhưng bên ngoài vẫn tỏ ra trung thành với chính phủ.

Những người tham gia "cơ cấu song song" bị cáo buộc đã tiến hành nghe lén điện thoại của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ; trong đó có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Liên quan tới cáo buộc này, trước đó, hàng loạt cảnh sát đã bị bắt giữ.

Ankara cho rằng những người tham gia "cơ cấu song song" là thành viên phong trào Hizmet của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ.

Ngoài ra, "cơ cấu song song" cũng được cho là dính líu tới tổ chức khủng bố "Tawhid Salam."

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng cáo buộc phong trào tôn giáo của giáo sĩ Fethullah Gulen đã dựng lên vụ bê bối tham nhũng nhằm lật đổ chính phủ của ông Recep Tayyip Erdogan, khi đó còn đang giữ chức Thủ tướng, trước thềm cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 3/2014.

Kể từ đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều đợt bắt giữ các đối tượng tình nghi, đáng kể nhất là chiến dịch thanh lọc lực lượng cảnh sát và tư pháp bắt đầu từ tháng 7/2014./.