Ảnh minh họa. (Nguồn: virtualtourist.com)

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn tham gia Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu với báo giới ngày 12/5 ở Brussels với sự tham dự của Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmström, Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci cho biết mục tiêu của Ankara là được tham gia vào tiến trình đàm phán TTIP.

Tuy nhiên, bà Cecilia Malmström cho biết Ankara sẽ được thông báo về tiến trình đàm phán này theo từng giai đoạn, theo đó khi Mỹ và EU ký kết hiệp định thì Thổ Nhĩ Kỳ mới được phép tham gia.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Nihat Zeybekci nhấn mạnh việc tăng cường liên minh thuế quan giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình hội nhập của Thổ Nhĩ Kỳ vào EU, cũng như mối quan hệ kinh tế giữa hai bên.

Thỏa thuận về liên minh thuế quan được ký kết vào năm 1995 nhằm tthúc đẩy tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Zeybekci, thỏa thuận này hiện bộc lộ nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quan tới hệ thống. EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động đàm phán theo hướng này sau một năm đàm phán kỹ thuật, tập trung chủ yếu vào vấn đề trao đổi nông sản, sản phẩm công nghiệp trên thị trường công, dịch vụ và đầu tư.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán gia nhập EU từ năm 2005, song tiến trình này bị chậm lại do những bế tắc về chính trị liên quan đến tình hình đảo Cyprus và việc một số nước thành viên EU như Đức, Áo phản đối tư cách thành viên của Ankara.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hướng tới ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA) với Nga trong năm nay./.