Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin ngày 27/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli khẳng định việc Ankara mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ không ảnh hưởng tới việc Mỹ cung cấp các máy bay tiêm kích F-35 cho Ankara.

Trả lời hãng tin Sputnik, ông Canikli nói: "Không có vấn đề gì, điều này sẽ không tác động tới việc mua các máy bay F-35. Cũng không có vấn đề gì với việc mua S-400, hơn nữa, các hệ thống này có thể được chuyển giao trước dự kiến."

Các bình luận trên được ông Canikli đưa ra sau khi tờ Hurriyet dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir cho biết, Mỹ “không tích cực” về việc bán máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara mua hệ thống S-400 của Nga.

Hơn nữa, hôm 17/3, một nhóm nghị sỹ Mỹ, dẫn đầu bởi Thượng nghị sỹ Bob Menendez, phát biểu với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng bất cứ thương vụ bán hệ thống phòng không S-400 nào của Nga, trong đó có cho Ankara, sẽ dẫn tới các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật chống lại các kẻ thù của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA)./.