Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Theo Sputnik, ngày 9/7, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng sẵn sàng thực hiện các chuyến "ngoại giao con thoi" giữa các nước vùng Vịnh, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới Qatar vẫn không có dấu hiệu lắng dịu. 

Nhật báo Hurriyet dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu với báo giới nêu rõ: "Tôi muốn tới khu vực này một lần nữa. Thông qua chuyến thăm khu vực dự kiến sau ngày 15/7, chúng tôi có thể góp phần giúp tái thiết lập đối thoại. Chúng tôi đang lên kế hoạch tới Qatar, Kuwait và đặc biệt là Saudi Arabia."

Ngoài ra, ông Erdogan cho biết đã thảo luận cuộc khủng hoảng vùng Vịnh với hai người đồng cấp Mỹ và Nga, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tìm ra một giải pháp thông qua đối thoại.

[Qatar muốn đòi các nước vùng Vịnh bồi thường hàng tỷ USD]

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, không nên coi chuyến công du sắp tới của ông như một nỗ lực dàn xếp bởi Kuwait đã đóng vai trò là một nhà trung gian và Ankara ủng hộ những nỗ lực của Kuwait.

Kế hoạch công du tới vùng Vịnh nói trên được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thông báo trong khi đang trên đường trở về nước sau khi đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra trong hai ngày 7-8/7 tại Hamburg, Đức.

Cùng ngày, tuyên bố sau cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định 4 nước Arab tẩy tranh Qatar sẽ theo đuổi những cam kết của mình nhằm thay đổi chính sách của Doha./.