Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AP)

Ngày 2/9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo Ankara mong muốn bình thường hóa quan hệ với Ai Cập và khôi phục quan hệ trong tương lai với Syria.

Động thái trên cho thấy chủ trương trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ với các nhiều nước trong khu vực, sau khi Ankara thời gian qua nỗ lực cải thiện quan hệ với Israel và Nga. 

Trong cuộc họp với các bộ trưởng tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yildirim cho biết "Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nỗ lực nghiêm túc nhằm bình thường hóa quan hệ với Ai Cập và Syria."

Tuy nhiên, ông Binali Yildirim không đề cập đến thời gian cụ thể trong việc khôi phục quan hệ với hai quốc gia Arab này. 

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập trở nên căng thẳng kể từ khi quân đội Ai Cập dưới sự điều hành của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống được bầu Mohamed Mursi thuộc Phong trào Anh em Hồi giáo. 

Trong khi đó, chiến dịch tấn công xuyên biên giới gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục làm xấu đi mối quan hệ với Syria, vốn không thân thiện do Ankara luôn kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Al Assad từ chức để chấm dứt nội chiến./.