Tho Nhi Ky muon mo trung tam tiep nhan nguoi ti nan ngay trong Syria hinh anh 1Dòng người di cư tìm cách vượt qua hàng rào dây thép gai để vào các quốc gia châu Âu. (Nguồn: Getty Images)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 28/9 đã lên tiếng bác bỏ khả năng thành lập một trung tâm tiếp nhận và đăng ký hàng nghìn người di cư đang tìm cách đến châu Âu thông qua lãnh thổ nước này, đồng thời đề xuất thiết lập "các vùng an toàn" đủ để tiếp nhận những đối tượng này ngay trong lãnh thổ Syria.

Trả lời báo giới khi được hỏi về lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) rằng các nước quá cảnh người di cư đến châu Âu cần xử lý các đơn xin tị nạn, Thủ tướng Davutoglu khẳng định "sẽ không có trung tâm tiếp nhận và xử lý đơn xin tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ", chỉ trích những trung tâm như trên là "tàn nhẫn" và "không thể chấp nhận được."

Ông tái nhấn mạnh lời kêu gọi của Thổ Nhĩ Kỳ về việc xây dựng một "vùng an toàn" ngay trong lãnh thổ Syria trải dài từ vùng Azaz đến Jarablus ở miền Bắc.

Theo đề xuất của ông Davuloglu, nếu khu vực từ Azaz đến Jarblus không có sự hiện diện của các phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nơi đây có thể thành lập 3 thành phố đủ để tiếp nhận 300.000 người di cư và EU sẽ hỗ trợ tài chính còn Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phụ trách triển khai kế hoạch này.

Cũng theo Thủ tướng Davutoglu, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức sẽ hợp tác để cùng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay, theo đó "hai bên sẽ thành lập một nhóm làm việc". Ông cho biết hai nước trước mắt sẽ thành lập một cơ chế song phương và sau đó sẽ mời Hy Lạp tham gia nếu cần thiết.

Hồi cuối tuần trước, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường viện trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng của Syria, vốn tiếp nhận hơn 4 triệu người chạy trốn khỏi cuộc nội chiến tại Syria và các tay súng Hồi giáo cực đoan IS.

EU cũng cam kết tăng cường kiểm soát khu vực biên giới bên ngoài liên minh, đồng thời đề xuất thiết lập những trung tâm tiếp nhận và đăng ký người tị nạn tại các nước tuyến đầu như Hy Lạp và Italy để đẩy nhanh việc sàng lọc những người tị nạn và những di dân kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nước tiếp nhận người tị nạn Syria nhiều nhất với tổng số tính từ khi xảy ra bất ổn ở Syria đến nay là trên 2 triệu người. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là nước quá cảnh quan trọng cho những người tị nạn trên hành trình tới EU.

Hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ vào các nước châu Âu mỗi ngày, bất chấp nguy hiểm tính mạng khi phải vượt Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền ọp ẹp từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm tới nay đã có khoảng 500.000 người tị nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố vượt biển tới châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)