Người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ông Bekir Bozdag. (Nguồn: aa.com.tr)

Theo Reuters, ngày 5/2, người phát ngôn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bekir Bozdag cho biết nước này vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Hà Lan, sau khi Amsterdam tuyên bố chính thức rút đại sứ nước này tại Ankara về nước xuất phát từ một tranh cãi giữa hai bên vào năm 2017.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, ông Bozdag nói: "Điều đó không có nghĩa là quan hệ ngoại giao giữa Thổ - Hà Lan bị cắt đứt...Vẫn còn có các đại biện lâm thời duy trì mối quan hệ giữa hai nước." Ngoài ra, ông Bozdag cũng bày tỏ hy vọng vấn đề này sớm được giải quyết.

Trước đó cùng ngày, Hà Lan thông báo chính thức rút đại sứ nước này khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ từ chối cho phép Ankara cử đại sứ tới nước này trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước rơi xuống một mức thấp mới.

Căng thẳng đã bùng phát trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan khi ngày 11/3/2017, Chính phủ Hà Lan đã không cho phép Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bay đến thành phố Rotterdam nhằm vận động cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại đây ủng hộ kế hoạch cải cách Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan./.