Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ba tuần sau sự cố bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ muốn tái thiết lập một "quan hệ hợp tác truyền thống" với Moskva.

Báo Đức Tiêu điểm ngày 16/12 dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bulgaria Boiko Borissow cho biết, Ankara "không muốn căng thẳng với Nga, bởi điều đó sẽ ảnh hưởng tới các khu vực lân cận cũng như hòa bình thế giới."

Theo Thủ tướng Davutoglu, Ankara giờ đây sẵn sàng thực hiện trao đổi thông tin với phía Nga. Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Thủ tướng Davutoglu vẫn tái khẳng định quyền bảo vệ chủ quyền của nước này khi bị một máy bay nước ngoài đe dọa không phận.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường do đã bắn hạ máy bay Nga, đồng thời phải đảm bảo sẽ không để tái diễn vụ việc như vậy.

Trong một diễn biến liên quan tới quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, một nguồn thạo tin ngày 16/12 cho biết các hãng hàng không Nga đã ngừng hợp tác với các trung tâm huấn luyện bay và trung tâm bảo dưỡng máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó tờ "Kommersant" của Nga đưa tin theo chỉ đạo của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Bộ Phát triển Kinh tế nước này đã soạn thảo một nghị quyết của chính phủ, theo đó siết chặt các biệt pháp trừng phạt nhằm vào Ankara trong khuôn khổ các "biện pháp trừng phạt kinh tế đặc biệt" đối với Thổ Nhĩ Kỳ./.