Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vấn đề trọng tâm trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay là mở ra các chương mới thúc đẩy tiến trình Ankara gia nhập mái nhà chung châu Âu.

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, phát biểu ngày 29/5 sau phiên họp nội các, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus nhấn mạnh lật sang chương mới sẽ tạo ra điểm nhấn quan trọng trong mối quan hệ song phương.

Ông nêu rõ mục tiêu hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ là duy trì quan hệ với EU với tư cách là một thành viên đầy đủ trong tương lai.

Phó Thủ tướng Kurtulmus đồng thời cho biết sau cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với các nhà lãnh đạo EU bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 25/5 vừa qua tại Brussels của Bỉ, các nhà ngoại giao EU đã đưa ra lịch trình 12 tháng để cải thiện quan hệ song phương.

Lịch trình này đặc biệt nhấn mạnh tới mục tiêu EU và Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận về người di cư đã ký kết hồi tháng 3/2016.

Dự kiến, giới chức Brussels và Ankara sẽ sớm cân nhắc vấn đề này.

Việc đẩy nhanh tiến trình kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU là điều kiện then chốt mà Ankara đưa ra để đổi lấy thỏa thuận về người di cư với EU.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng do liên quan đến chiến dịch trấn áp tại nước này sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7/2016 và cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan hồi tháng trước.

Những căng thẳng trong thời gian qua khiến cho tiến trình gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ bị đình trệ./.