Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/11 đã bày tỏ sự thất vọng rằng Mỹ và các nước đồng minh đã không đáp ứng được những điều kiện của Ankara để đổi lấy việc nước này đóng một vai trò lớn hơn trong liên minh quốc tế chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Phát biểu với các phóng viên tại sân bay Ankara trước khi lên đường công du châu Phi, ông Erdogan nói rằng “liên minh đã chưa thực hiện những bước đi mà chúng tôi yêu cầu hoặc đề xuất với họ."

Ankara muốn Washington giúp huấn luyện và trang bị cho lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) ở Syria để chiến đấu chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời cũng muốn thiết lập một khu vực an ninh lâu dài bên trong lãnh thổ Syria, dọc biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Ankara còn muốn thiết lập một vùng cấm bay và Mỹ thực hiện chiến lược để hạ bệ chế độ của ông Assad trước khi Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng cường sự can dự của mình trong cuộc chiến chống IS.

Ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thay đổi lập trường của mình trừ phi những điều kiện mà họ đặt ra được đáp ứng./.