Các tay súng nước ngoài tham gia lực lượng YPG ở miền đông bắc Syria ngày 30/4/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, báo Hurriyet ngày 28/9 đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng Mỹ đã không tuân thủ thời gian biểu được nhất trí cho việc rút Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi thành phố Manbij ở miền Bắc Syria.

Như đã được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nhất trí hồi tháng Sáu, các lực lượng của hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang thực hiện công tác tuần tra ở Manbij nhằm quét sạch lực lượng YPG, nhóm mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố có quan hệ với phiến quân người Kurd trên chính vùng đất của nhóm này.

[Lực lượng người Kurd rút hoàn toàn khỏi Manbij ở miền Bắc Syria]

Tuy nhiên, ông Erdogan cho hay, các lực lượng YPG vẫn ở Manbij và cáo buộc Mỹ không giữ cam kết theo lộ trình đã nhất trí hồi tháng Sáu.

Phát biểu với phóng viên, Tổng thống Erdogan nói: "Mỹ chắc chắn không tuân thủ lịch trình đã nhất trí trong lộ trình Manbij; YPG đã không rút khỏi khu vực này. Các chủ nhân thực sự của khu vực này vẫn chưa được giải quyết. Mỹ không giữ lời hứa của họ ở đó."

Ông còn nhấn mạnh: "Chúng tôi đề cao tầm quan trọng của việc giải giáp vũ khí hạng nặng của các nhóm cực đoan. Phần lớn gánh nặng là đè lên cơ quan tình báo của chúng tôi"./.