Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: cumhuriyet.com.tr)

Ngày 3/8, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vấn đề giữa hai bên, trong bối cảnh căng thăng ngoại giao gia tăng sau khi Washington áp đặt trừng phạt đối với hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ bắt giữ một linh mục người Mỹ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra thông báo trên sau khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) tại Singapore.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay ông và người đồng cấp Pompeo đã có cuộc gặp "mang tính xây dựng," thảo luận về các bước đi chung mà hai nước có thể thực hiện liên quan tới các khu vực Idlib và Manbij của Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận về kế hoạch ở Manbij]

Hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đang bất đồng về chính sách đối với vấn đề Syria.

Tại cuộc gặp, ông Cavusoglu nêu rõ với người đồng cấp Pompeo rằng những lời đe dọa hay các biện pháp trừng phạt sẽ không có tác dụng, trong bối cảnh Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ linh mục người Mỹ Andrew Brunson bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông báo tương tự về sự nhất trí mà ngoại trưởng hai nước đã đạt được tại cuộc gặp. Người phát ngôn bộ trên Heather Nauert cho biết hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề và đã có "một cuộc trao đổi mang tính xây dựng."

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã liệt Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách trừng phạt với lý do hai quan chức này có vai trò quan trọng trong quyết định bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ “trả đũa” lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định Ankara "sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa của Mỹ."

Linh mục Brunson, người đã làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, bị bắt giữ hồi tháng 10/2016 tại một nhà thờ ở thị trấn Aliaga, thành phố Izmir, miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ và bị đưa ra xét xử sau hơn 1 năm rưỡi bị giam giữ.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc linh mục Brunson giúp đỡ tổ chức của giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Chính quyền Ankara cáo buộc Giáo sĩ Gulen đứng sau vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Brunson phủ nhận mọi cáo buộc.

Vụ việc trên đã đẩy Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai nước thành viên của NATO - rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao mới. Trước đây, quan hệ giữa hai nước cũng từng căng thẳng liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào miền Bắc đảo Cyprus hồi năm 1974 và cuộc chiến tranh tại Iraq do Mỹ phát động hồi năm 2003.

Cho đến nay, hai nước vẫn bất đồng quan điểm về hoạt động quân sự tại Syria, trong đó có việc Mỹ hỗ trợ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng mà chính quyền Ankara coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ./.