Tho Nhi Ky, My tien hanh huan luyen tuan tra chung tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu tiến hành huấn luyện tuần tra chung tại khu vực Manbij ở Tây Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết sứ mệnh huấn luyện là một phần thỏa thuận Manbij để binh sỹ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung nhằm tạo sự ổn định và an ninh trong khu vực cũng như ngăn chặn các hoạt động khủng bố trong giai đoạn tới.

Trước đó, nhóm binh sỹ Mỹ đầu tiên đã tới Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 để tham gia cuộc huấn luyện trên.

[Nga tặng Syria 300 đạn tên lửa của tổ hợp phòng không S-300]

Ngày 4/6 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về lộ trình Manbij đưa những phần tử thuộc Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút khỏi Manbij.

Ngoài ra, các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành tuần tra tại Manbij để quét sạch YPG, một nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố và có liên hệ với các tay súng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi đạt được thỏa thuận với Washington, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 2 chiến dịch qua biên giới Syria chống lại nhóm YPG./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)