Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Nga sẽ tổ chức tập trận hải quân bắn đạn thật ở Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Ankara và các nước láng giềng ven biển là Hy Lạp và Cyprus liên quan tới các quyền tìm kiếm nguồn năng lượng trong khu vực này.

Theo thông báo hàng hải được đưa ra vào tối 2/9, các cuộc tập trận của Nga sẽ diễn ra từ ngày 8-22/9 và 17-25/9 ở những khu vực của Địa Trung Hải, nơi các tàu nghiên cứu địa chất của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động.

[Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đàm phán về tranh chấp ở Địa Trung Hải]

Moskva vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các cuộc tập trận mà Ankara tiết lộ sau khi Mỹ cho hay sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí vốn đã áp đặt 33 năm với đảo Cyprus bị chia rẽ sắc tộc.

Hiện chưa rõ lý do Thổ Nhĩ Kỳ thay Nga thông báo về những cuộc tập trận như trên song cả hai nước này gần đây đã tăng cường đáng kể quan hệ quân sự, chính trị và kinh tế.

Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ về sự hiện diện quân sự ở Syria, trong khi Ankara đã mua các tên lửa S-400 tối tân của Moskva và cho phép xây dựng một nhà máy điện hạt nhân do Nga thực hiện ở bờ biển miền Nam nước này./.

(Vietnam+)