Tho Nhi Ky, Nga se gap go de thao luan ve tinh hinh o Aleppo hinh anh 1Người dân Syria vui mừng sau khi thành phố Aleppo được giải phóng ngày 12/12. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 13/12, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận việc mở hành lang an toàn cho các tay súng phiến quân và người dân Syria rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo​ sau khi quân đội Syria và các đồng minh kiểm soát gần như hoàn toàn các khu vực của thành phố này bị các phiến quân bỏ lại.

Theo quan chức trên, cuộc họp sẽ diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/12 nhằm thảo luận khả năng mở một hành lang để sơ tán các phiến quân và dân thường, cũng như thiết lập một lệnh ngừng bắn.

Quan chức này cũng cho hay Ankara sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình cùng với Mỹ, Iran, Liên minh châu Âu (EU) cũng như các quốc gia Vùng Vịnh để giúp sơ tán các tay súng đối lập rút khỏi Aleppo.

Hiện quân đội Syria và các lực lượng đồng minh gần như đã giành lại thành phố miền Bắc Aleppo, sau khi các hàng rào phòng thủ của phiến quân bị phá vỡ trong ngày 12/12.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin các lực lượng chính phủ và đồng mình hiện đã kiểm soát 99% các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở Aleppo.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), quân nổi dậy đã rút khỏi tất cả các quận ở phía bờ Đông sông Aleppo vào chiều 12/12 sau khi thất thủ ở Sheikh Saeed.

Tuy nhiên, một bộ phận của lực lượng nổi dậy vẫn ở trong thành phố và có thể sẽ lập một chiến tuyến mới dọc bờ Tây sông Aleppo.

Trong khi đó, tại các quận do quân đội chính phủ kiểm soát, binh sỹ đã bắt đầu ăn mừng chiến thắng.

Các tổ chức tình nguyện và viện trợ kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho 100.000 người dân vẫn đang ở trong các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát rời đến các khu vực đã được quân chính phủ giải phóng.

Quân chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Nga và sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Aleppo từ tháng trước.

Việc đánh đuổi quân nổi dậy ra khỏi thành phố này sẽ là thắng lợi lớn nhất của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)