Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 26/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Nghị viện châu Âu (EP) cần hành xử phù hợp với vị trí của mình và ngừng can thiệp công việc chính trị nội bộ của nước này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi EP thông qua kiến nghị ủng hộ đóng băng tiến trình đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) với Thổ Nhĩ Kỳ về việc kết nạp Ankara.

Phát biểu trong một hội nghị tại Istanbul, ông Erdogan tuyên bố bộ máy chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm điều hành đất nước, cũng như có trách nhiệm lắng nghe ý kiến của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông, EP cũng như người dân các nước châu Âu khác không có trách nhiệm trong công việc nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Tayyip Erdogan cũng để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp tại Thổ Nhĩ Kỳ, được áp đặt sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua ở nước này, cũng như cho phép áp dụng trở lại án tử hình. 

Trước đó, ngày 25/11, Tổng thống Erdogan cũng đã đe dọa mở cửa biên giới cho người di cư tràn sang châu Âu, nhằm trả đũa việc EP ủng hộ ngừng các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, do chiến dịch trấn áp hậu đảo chính của chính quyền Ankara./.