Trong một tuyên bố ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, trong cuộc hội đàm với những người đồng cấp Nga tại Moskva.

Tuyên bố cũng cho biết hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này trong ngày 18/2.

Theo tuyên bố, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã thảo luận các biện pháp có thể thực hiện nhằm triển khai đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được trước đây về thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Idlib, hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Syria.

Trước đó, Ankara và Moskva đã không đạt đồng thuận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cũng như trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước cuối tuần qua bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), và sau hai ngày hội đàm tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) tuần trước.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết sân bay quốc tế Aleppo, ở thành phố cùng tên thuộc miền Bắc nước này, sẽ được mở trở lại trong tuần này phục vụ các chuyến bay dân sự lần đầu tiên kể từ năm 2012.

[Tổng thống Syria khẳng định quyết tâm giải phóng Idlib và Aleppo]

Chuyến bay đầu tiên từ Damascus tới Aleppo dự kiến sẽ cất cánh ngày 19/2, tiếp theo là các chuyến bay từ Aleppo tới Cairo (Ai Cập) và Damascus trong các ngày tiếp theo.

Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau khi Chính phủ Syria bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh Aleppo nhờ một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng nổi dậy ở miền Bắc nước này.

Trong cuộc tấn công nhằm vào cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy, quân đội Chính phủ Syria và đồng minh đã giành lại được các khu vực quan trọng tại tỉnh Idlib, đặc biệt là đường cao tốc M5 nối Aleppo với Damascus.

Các chuyến bay dân sự đã bị dừng hoàn toàn tại sân bay Aleppo khi quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát phần lớn thành phố này năm 2012. Đến nay, quân đội Chính phủ Syria đã dần khôi phục các tuyến đường thương mại tại Aleppo.

Trong một báo cáo ngày 17/2, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp, ông Mark Lowcock, nhận định cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực Tây Bắc Syria đã đến "cấp độ kinh hoàng" mới với 900.000 người phải rời bỏ nhà cửa kể từ ngày 1/12/2019, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em.

Con số này tăng 100.000 người so với số liệu Liên hợp quốc thống kê trước đó.

Theo ông Mark Lowcock, trong số những người phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người bị các đối tượng xấu tấn công dẫn đến thương tích, thậm chí tử vong.

Nhiều người phải ngủ ngoài trời trong thời tiết giá rét do các trại tạm dành cho người di tản đã hết sức chứa. Các bà mẹ thậm chí phải đốt nhựa để sưởi ấm cho con. Nhiều trẻ em đang chết dần vì không chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Trong khi đó, tình trạng tấn công bạo lực bừa bãi nhằm vào các trường học, nhà thờ Hồi giáo, chợ, cơ sở y tế và khu dân cư đang ngày một gia tăng.

Ông Lowcock kêu gọi các bên liên quan tại Syria tăng cường giám sát thực thi lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nỗ lực "điều phối các hoạt động quốc tế chung trong vấn đề nhân đạo" tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Tính đến thời điểm này, cuộc chiến kéo dài suốt 9 năm qua (từ năm 2011) tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 380.000 người./.

Thanh Phương-Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)