Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) tại lễ đón ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Iran cần phải phối hợp với nhau chống chủ nghĩa khủng bố và chia rẽ bè phái đang làm lung lay khu vực.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đang thăm Ankara.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bất đồng quan điểm sâu sắc về cuộc chiến Syria, song hai bên đang hướng tới thúc đẩy các quan hệ thương mại sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế áp đặt với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ tháng Một vừa qua.

Tại cuộc họp báo, ông Erdogan nêu rõ việc giảm thiểu các bất đồng quan điểm đáp ứng những lợi ích của cả hai nước, vì vậy, hai bên phải phối hợp với nhau để vượt qua những vấn đề về khủng bố và chia rẽ cũng như các cuộc khủng hoảng nhân đạo liên quan hiện đang làm lung lay khu vực.

Trước đó, ngày 15/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Tổng thống Iran Rouhani đã nhất trí nâng cao hợp tác kinh tế, trong đó ưu tiên lĩnh vực ngân hàng. Các nguồn tin cho biết hai bên cũng nhất trí tăng cường thương mại và đầu tư song phương.

Iran là đồng minh chiến lược của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi bùng phát cuộc nổi dậy tại nước này, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước chỉ trích ông Assad gay gắt nhất và ủng hộ lực lượng nổi dậy Syria.

Sau khi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, Thổ Nhĩ Kỳ xem nước này là một thị trường thương mại và đầu tư đầy tiềm năng sính lợi. Hai nước đặt mục tiêu tăng gấp ba kim ngạch thương mại song phương hàng năm lên 30 tỷ USD trong vòng hai năm./.