Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 30/9 đã công bố gói cải cách dân chủ, vốn được coi là nhân tố chủ chốt thúc đẩy tiến trình hòa bình với cộng đồng thiểu số người Kurd tại nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày tại Ankara, ông Erdogan cho biết các điều luật ngăn chặn những đảng phái chính trị thân người Kurd và một số đảng nhỏ khác vào Quốc hội sẽ được thay đổi, trong khi ngôn ngữ của người Kurd sẽ được phép giảng dạy tại các trường phổ thông tư.

Bên cạnh đó, quy định cấm phụ nữ đội khăn trùm đầu tại các cơ quan công quyền cũng sẽ được dỡ bỏ. Chính quyền có thể sẽ khôi phục tên các thành thị đặt theo tiếng Kurd và bãi bỏ lệnh cấm sử dụng chữ của người Kurd.

Thủ tướng Erdogan gọi đây là "một giai đoạn quan trọng, thời khắc lịch sử". Các biện pháp cải cách lần này được đưa ra nhằm giải tỏa tâm lý bất mãn của cộng đồng thiểu số người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tiến trình hòa bình với đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đình trệ.

Hồi tháng 3 vừa qua, thủ lĩnh PKK đang bị giam giữ, Abbdullah Ocalan đã đưa ra tuyên bố ngừng bắn lịch sử, đồng thời kêu gọi các thành viên của nhóm này hạ vũ khí và rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Đổi lại, PKK yêu cầu sửa đổi Bộ luật hình sự và luật bầu cử, cũng như quyền được tiếp cận tri thức bằng ngôn ngữ của người Kurd và địa vị tự trị khu vực.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, PKK tuyên bố ngừng rút các tay súng của họ với lý do Ankara không thực hiện những cam kết tiến hành cải cách.

PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu đưa vào danh sách tổ chức khủng bố. Nhóm này đã phát động vũ trang vào năm 1984 nhằm đòi thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đó đến nay khoảng 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột liên quan đến nhóm này.

Được biết, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đàm phán hòa bình với thủ lĩnh PKK Ôcalan từ tháng 10/2012 với hy vọng chấm dứt xung đột./.