Tho Nhi Ky noi lai dam phan mua he thong ten lua cua Phap hinh anh 1Hệ thống tên lửa HQ-9. (Nguồn: chinesedefence.com)

Hãng AFP đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 7/9 cho biết nước này đã nối lại đàm phán với Pháp về việc mua một hệ thống tên lửa mới sau khi cuộc thương lượng về một thỏa thuận gây tranh cãi với một công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen gặp phải trở ngại.

Theo đài truyền hình tư nhân NTV, phát biểu với báo giới sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales, ông Erdogan nhấn mạnh: “Một số bất đồng với Trung Quốc đã nổi lên trong quá trình đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa liên quan đến những vấn đề về hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Đàm phán vẫn tiếp tục bất chấp điều này nhưng Pháp, nước đứng thứ 2 trong danh sách (các nhà cung cấp), đã đưa ra một đề nghị mới. Hiện chúng tôi đang xúc tiến các cuộc đàm phán với Pháp.”

Tháng Chín năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận với Tập đoàn Xuất Nhập khẩu cơ khí chính xác Trung Quốc (CPMIEC) về hệ thống chống tên lửa tầm xa đầu tiên của Ankara, nhưng hợp đồng đó đã gây ra những quan ngại ở Washington.

Kể từ đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng thỏa thuận với Trung Quốc chưa được hoàn tất và Ankara sẵn sàng xem xét những lời đề nghị mới của các nhà thầu khác.

CPMIEC đã vượt qua đối tác Raytheon và Lockheed của Mỹ, Rosoboronexport của Nga và liên doanh Eurosam của Italy-Pháp để giành được thỏa thuận trị giá ước tính 4 tỷ USD nói trên.

Tuy nhiên, CPMIEC - hãng chế tạo hệ thống tên lửa HQ-9, lại đang bị Mỹ trừng phạt vì bán vũ khí và công nghệ tên lửa cho Iran và Syria./.
(Vietnam+)