Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ngăn đoàn tuần hành ủng hộ người Kurd. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/9, Thổ Nhĩ Kỳ nối lại lệnh giới nghiêm vô thời hạn tại thành phố Cizre, miền Đông Nam quốc gia này, sau hai ngày bãi bỏ.

Lệnh giới nghiêm mới có hiệu lực từ 19 giờ địa phương (23 giờ Việt Nam), ngay sau người dân thành phố tổ chức lễ tang 16 người thiệt mạng trong những cuộc xung đột xảy ra trong khoảng thời gian giới nghiêm kéo dài 9 ngày trước đó.

Các lệnh giới nghiêm được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho cơ quan an ninh quốc gia thực hiện những chiến dịch truy quét các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trong thời gian giới nghiêm trước, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 32 tay súng PKK đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, theo đảng Dân chủ nhân dân (HDP) của người Kurd, ít nhất 21 dân thường đã thiệt mạng trong các chiến dịch tấn công của chính phủ.

HDP cũng lên án chiến dịch này đã khiến cho người dân rơi vào cảnh thiếu hụt thực phẩm, không thể tiếp cận những dịch vụ tối thiểu và khiến cho nhiều tòa nhà bị hư hỏng nặng.

Cizre, với 120.000 dân chủ yếu do người Kurd kiểm soát, giáp biên giới với Syria và gần Iraq.

Những đợt truy quét thực hiện trong thời gian giới nghiêm tại thành phố này là một phần quan trọng trong chiến dịch tấn công các tay súng thuộc PKK ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq mà chính phủ phát động hồi cuối tháng Bảy.

Kể từ đó, xung đột bạo lực giữa lực lượng an ninh Nhĩ Kỳ và các tay súng PKK vẫn tiếp diễn mà chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anatolia cho biết 118 nhân viên an ninh đã thiệt mạng do các vụ đụng độ này, trong khi theo các số liệu chưa được kiểm chứng, ít nhất 1.192 tay súng PKK bị tiêu diệt.

Trong khi đó, cùng ngày, một lệnh giới nghiêm khác cũng được áp dụng tại một phần của thành phố Diyarbakir bắt đầu từ 9 giờ Việt Nam.

Nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhiều cuộc xung đột và thương vong đã xảy ra tại khu vực này, khiến ít nhất 3 cảnh sát thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trước tình hình đó, đồng chủ tịch đảng HDP Selahattin Demirtas đã kêu gọi các bên bình tĩnh và nối lại đàm phán hòa bình./.