Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc gặp năm 2006. (Nguồn: AFP)

Hãng AFP đưa tin ngày 3/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được dẫn lời cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thay đổi quan điểm vốn dành sự ủng hộ toàn tâm toàn ý của điện Kremlin cho nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, và trong tương lai nhà lãnh đạo này của Nga có thể "từ bỏ ông ta."

Theo nhật báo Daily Sabah, khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có thể bị thuyết phục không ủng hộ ông Assad nữa hay không, Tổng thống Erdogan cho rằng ông đã thấy người đồng cấp Nga thể hiện "tích cực hơn" trong cuộc gặp trực tiếp với ông ở thủ đô Baku của Azerbaijan hồi tháng Sáu và trong các cuộc điện đàm sau đó.

Nhật báo này dẫn phát biểu của ông Erdogan trước một nhóm báo giới trên chuyên cơ khi ông từ châu Á trở về, khẳng định rằng "thái độ hiện nay của ông Putin đối với Syria tích cực hơn trước. Ông ấy không còn duy trì quan điểm là Nga sẽ ủng hộ ông Assad tới cùng nữa. Tôi tin là ông ấy có thể từ bỏ Assad."

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ủng hộ các bên đối lập nhau trong cuộc khủng hoảng ở Syria, trong đó Ankara chỉ trích mạnh mẽ ông Assad còn Moskva nằm trong số các đồng minh ít ỏi của nhà lãnh đạo Syria này./.