Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. (Nguồn: Sputnik)

Theo Reuters, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/9 cho biết các cuộc oanh kích của nước này đã phá hủy 3 tòa nhà của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria.

Đây là hành động mới nhất trong chiến dịch xuyên biên giới nhằm truy quét IS và lực lượng người Kurk do các lực lượng được Ankara hậu thuẫn tiến hành trong 10 ngày qua.

Trước đó, ngày 24/8, chính quyền Ankara đã khởi động chiến dịch quân sự mang tên “Lá chắn sông Euphrates,” điều động xe tăng và lực lượng đặc nhiệm tới chiến đấu cùng phe đối lập Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ để giành lại thị trấn Jarablus từ tay IS.

Các tay súng IS đã rời bỏ thị trấn biên giới này ngay lập tức, song các chuyên gia cho rằng chiến dịch của Ankara không hẳn nhằm trực tiếp vào IS mà là để ngăn chặn bước tiến của lực lượng người Kurd tại Syria, vốn đang kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cùng ngày đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc duy trì sự hiện diện quân sự dài hạn ở Syria sau khi Ankara tiến hành chiến dịch trên./.