Tho Nhi Ky phan doi cac bien phap trung phat cua My chong Nga va Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 14/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara không bao giờ ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nga và cũng không có ý định ủng hộ hành động tương tự của Washington đối với Iran.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Ankara, ông Cavusoglu nhấn mạnh: “Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Nga. Chúng tôi đã nói không có ý định ủng hộ các biện pháp trừng phạt Iran.”

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Washington “cần phải từ bỏ lập trường sai lầm về những biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ,” nếu không mối quan hệ giữa Ankara và Washington sẽ không thể tiến lên phía trước.

[Nga chỉ trích chính sách trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp"]

Theo ông Cavusoglu, để giải quyết những vấn đề đang tồn đọng trong quan hệ song phương, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cần phải quay lại đối thoại.

Đe dọa, gây áp lực từ phía Washington chỉ dẫn đến hỗn loạn. Nếu Mỹ muốn duy trì được sự tôn trọng trên trường quốc tế thì Washington cần phải tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác.

Mặc dù bày tỏ mong muốn đối thoại với Mỹ, song Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định lập trường của Ankara về vụ mục sư người Mỹ Andrew Brunson, giọt nước tràn ly khiến quan hệ giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng, sẽ không thay đổi.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định Ankara và Moskva sẽ có những hành động để "tăng cường quan hệ đối tác chiến lược," khi nói: "Chúng ta đang trong thời điểm bước ngoặt trên thế giới. Chúng ta đang trong thời điểm quá độ từ trật tự lưỡng cực sang đa cực"./.

(Vietnam+)