Tho Nhi Ky phan doi cuoc trung cau dan y doi doc lap cua nguoi Kurd hinh anh 1Chiến binh người Kurd. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 9/6, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo quyết định tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu vực tự trị người Kurd tại Iraq sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng.”

Khu tự trị của người Kurd, có quan hệ thương mại chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ, đã thông báo hôm 7/6 về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi tách khỏi Iraq và thiết lập một vùng độc lập.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng thông báo (của khu tự trị người Kurd) tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập vào ngày 25/9... sẽ là một sai lầm nghiêm trọng.”

[Người Kurd tại Iraq có kế hoạch trưng cầu dân ý về nền độc lập]

Bộ này cho biết, Ankara từ trước vẫn luôn quan ngại trước kế hoạch đòi độc lập của người Kurd tại Iraq, cho rằng việc này gây bất lợi cho Iraq và gây ra bất ổn trong khu vực. Bộ đã nêu rõ: "Bảo toàn sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất chính trị của Iraq là một trong những chính sách quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Iraq."

Cộng đồng thiểu số người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ luôn có xung đột vũ trang với chính quyền trong nhiều thập kỷ. Ankara lo ngại việc những người Kurd ở Iraq giành được độc lập sẽ châm ngòi cho các động thái tương tự tại nước này./.
(Vietnam+)