Tho Nhi Ky phan doi manh me Ke hoach hoa binh Trung Dong cua My hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 29/1 đã chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông mà người đồng cấp Mỹ Donald Trump vừa công bố, gọi đây là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Đài truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan khẳng định Jerusalem là địa điểm thiêng liêng với người Hồi giáo nên kế hoạch trao thành phố này cho Israel là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Theo ông Erdogan, kế hoạch của Mỹ đã phớt lờ các quyền lợi của người Palestine, đồng thời hợp thức hóa sự chiếm đóng của Israel.

[Dư luận phản ứng trái chiều về Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ kỳ coi kế hoạch của ông Trump là âm mưu thôn tính nhằm phá bỏ giải pháp hai nhà nước và chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine. Giới chức Ankara khẳng định, người dân và vùng đất Palestine sẽ không thể bị "mua chuộc".

Hôm 28/1, Tổng thống Trump đã công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông, vốn được ông coi là một bước tiến lớn đối với hòa bình ở Trung Đông. Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, Jerusalem sẽ tiếp tục là thủ đô không chia cắt và vô cùng quan trọng của Isarel.

Mặc dù ông Trump tuyên bố đây là "kế hoạch tốt" và "có sự ủng hộ về cơ bản đối với Palestine", song người dân Palestine đã kiên quyết bác bỏ kế hoạch này và chỉ trích Tổng thống Mỹ thiên vị Israel. Người dân Palestine ở nhiều nơi đã xuống đường biểu tình để phản đối kế hoạch của Mỹ./.

(Vietnam+)