Tho Nhi Ky phan doi My cao buoc vi pham lenh trung phat chong Iran hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc họp ở Ankara ngày 6/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hối thúc Mỹ xem xét lại cáo buộc một cựu quan chức Ankara vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington chống Iran.

Theo thông báo của các công tố viên tại New York hai ngày trước đó, cựu Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Zafer Caglayan cùng với một cựu quản lý ngân hàng nhà nước Halkbank của Thổ Nhĩ Kỳ và 2 người khác đã bị cáo buộc lợi dụng hệ thống tài chính của Mỹ để giúp chính phủ và nhiều thực thể của Iran có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ chuyển hàng trăm triệu USD.

Đây là lần đầu tiên một cựu quan chức có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Erdogan bị cáo buộc trong cuộc điều tra gây căng thẳng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ này.

Trả lời báo giới tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan coi hành vi cáo buộc cựu Bộ trưởng Caglayan mang động cơ chính trị nhằm chống lại chính quyền Ankara, đồng thời yêu cầu Washington thay đổi quyết định này.

[Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Thượng viện Mỹ]

Ông bày tỏ hy vọng sẽ có cơ hội thảo luận vấn đề trên với giới chức Nhà Trắng. Khẳng định mối quan hệ song phương với Iran, Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ không tuân thủ các lệnh trừng phạt chống Tehran.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành của quân đội tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Bảy năm ngoái.

Chính quyền Ankara cáo buộc giáo sỹ sống lưu vong tại Mỹ Fethullah Gulen chủ mưu vụ này. Đến nay, Mỹ vẫn từ chối dẫn độ vị giáo sĩ này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính quyền Washington cho rằng những bằng chứng mà Ankara đưa ra nhằm chống lại ông Gullen vẫn chưa rõ ràng và thiếu thuyết phục./.
(TTXVN/Vietnam+)