Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: jpupdates.com)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 14/10 đã phản đối việc Mỹ và Nga hỗ trợ về quân sự và chính trị cho lực lượng người Kurd tại Syria trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cảnh báo sự hỗ trợ này là "không thể chấp nhận được."

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại diện ngoại giao của hai nước trên để bày tỏ quan điểm của Ankara trong vấn đề này, đồng thời đưa ra những cảnh báo tương tự.

Theo một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, đại sứ Mỹ và Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được triệu tới trụ sở Bộ Ngoại giao nước này ngày 13/10.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh liên minh do Mỹ cầm đầu vẫn cung cấp đạn dược cho các lực lượng được xem là "phe đối lập ôn hòa" chống lại IS tại miền Bắc Syria, bao gồm cả các tay súng thuộc đảng Thống nhất Dân chủ của người Kurd ở Syria (PYD).

Hồi tuần trước, một quan chức Nga cũng thảo luận với lãnh đạo PYD về vấn đề chống IS.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng PYD là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố và nhiều tháng nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các chiến dịch nhằm vào các mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq.

PKK đã tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang từ năm 1984 nhằm thiết lập nhà nước riêng của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Tiến trình đối thoại chính trị giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK được khởi động vài năm trước, song bị đình trệ vào tháng 9/2013 sau khi PKK cáo buộc Ankara không thực hiện những cải cách như đã cam kết.

Hồi đầu năm nay, hai bên đã có những động thái nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, mâu thuẫn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ với cộng đồng người Kurd liên quan tới chính sách của Ankara trong việc chống lực lượng IS tại thị trấn Kobane ở Syria, cũng như tình hình bạo lực gia tăng ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã cản trở tiến trình này.

Mới đây, Ankara tuyên bố sẽ không đàm phán với PKK sau những vụ tấn công của các tay súng thuộc lực lượng này nhằm vào cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ./.