Tho Nhi Ky phao kich IS va luc luong nguoi Kurd o mien Bac Syria hinh anh 1Các tay súng người Kurd chiếm giữ một tòa nhà bị hư hỏng tại Hasaka. (Nguồn: Reuters)

Ngày 22/8, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu pháo kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng dân quân người Kurd "Đảng Liên minh Dân chủ" (PYD) tại miền Bắc Syria.

Theo các kênh truyền hình CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và NTV, pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn vào các mục tiêu IS tại thị trấn Jarablus và các mục tiêu PYD tại khu vực xung quanh Mabij.

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã hối thúc các cường quốc, trong đó có Iran, Nga và Mỹ cùng phối hợp để nhanh chóng mở ra "trang mới" trong cuộc khủng hoảng Syria.

Trả lời báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Yildirim nêu rõ: "Điều tối quan trọng là cần nhanh chóng mở ra trang mới ở Syria, dựa trên mô hình có sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga, Mỹ và một số các nước vùng Vịnh và Saudi Arabia."

Cũng theo ông Yildirim, việc bất cứ thực thể người Kurd nào được thành lập ở miền Bắc Syria, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ hay bất cứ khu vực nào khác là "hoàn toàn không thể chấp nhận được"./.
(TTXVN/Vietnam+)