Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại chốt quân sự gần cửa khẩu Oncupinar, thị trấn miền trung nam Kilis nã đạn về phía biên giới Syria ngày 16/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, một quan chức giấu tên cho biết ngày 12/4, Thổ Nhĩ Kỳ đã pháo kích các mục tiêu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở quốc gia láng giềng Syria.

Hành động này là nhằm đáp trả vụ thị trấn biên giới Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày qua liên tiếp bị trúng rocket được bắn sang từ vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Anatolia đưa tin, các quả đạn pháo đã được bắn từ các khẩu bích kích pháo được đặt trên biên giới chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong hai ngày 11,12/4, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu IS ở xung quanh thị trấn Azaz ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Trước đó cùng ngày 12/4, 2 quả rocket được bắn từ miền Bắc Syria đã rơi xuống trung tâm thị trấn Kilis, làm 8 người bị thương.

Ngày 11/4, ít nhất 4 người đã bị thương khi 5 quả rocket được bắn từ Syria sang thị trấn này. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói trên khẳng định rằng số rocket này được bắn từ vùng lãnh thổ do IS chiếm đóng.

Ông cho biết Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã nói với các nghị s​ỹ trong đảng của ông rằng các lực lượng vũ trang nước này "đã đáp trả ngay lập tức trong khuôn khổ các nguyên tắc giao chiến và đã tấn công các vị trí của IS."

Chính quyền Ankara đã thực thi tất cả các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nước này.

Báo Jpost ngày 12/4 dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Kurdistan Syria, ​tiến sỹ Sherkoh Abbas, cho rằng các quan chức chính quyền Mỹ và Israel đã bày tỏ sự cảm thông đối với quyền tự trị của người Kurd, nhưng hầu như không biến điều này thành hành động.

Ông Abbas nói "Israel cần tư duy chiến lược bằng cách hỗ trợ người Kurd để làm suy yếu những kẻ thù của họ," nhưng nhà nước Do Thái gần đây cố thay đổi chính sách để phù hợp với các nước Arab và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhận định "Thổ Nhĩ Kỳ không phải là bạn của Israel," nhắc tới việc chính phủ nước này do đảng Hồi giáo AKP cầm quyền.

Theo ông Abbas, những khu vực đang vận hành và tích cực duy nhất ở Iraq và Syria đều do người Kurd kiểm soát nên Phương Tây cần phải ủng hộ hoàn toàn người Kurd.

Theo ông, người Kurd hiểu rằng sự ủng hộ của Phương Tây đóng vai trò quyết định vì họ đang bị bao vây bởi các chính phủ phản đối sự độc lập và quyền tự trị của họ ở Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Người Kurd đang tìm cách thành lập một khu tự trị ở miền Bắc Syria trong một nhà nước liên bang.

Ông Abbas cho biết các đại diện thuộc phái Alawite của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng thể hiện sự ủng hộ đối với một hệ thống liên bang nhưng bị Iran phản đối vì lo ngại sẽ tạo tiền lệ cho những đòi hỏi tương tự từ các cộng đồng thiểu số lớn tại nước này./.