Sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải. (Nguồn: Shanghaist)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/8 cho biết để “đa dạng hóa nguồn tài chính,” nước này sẽ phát hành “trái phiếu gấu trúc” tại Trung Quốc để thu hút dòng vốn bằng đồng nhân dân tệ thay vì USD hoặc euro.

Ông Erdogan cũng kêu gọi công dân Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đổi ngoại tệ họ đang giữ thành đồng tiền quốc gia lira.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 30% giá trị từ đầu năm tới nay và thị trường chứng khoán mất 40% tính theo giá trị đồng USD. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang có thâm hụt tài khoản vãng lai tương đương 6,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

[Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục mới]

Ý tưởng về việc mượn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã được chuẩn bị từ nhiều tháng. Hồi tháng Hai vừa qua, Kho bạc Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã vài lần yêu cầu các ngân hàng Trung Quốc và nước ngoài chuẩn bị cho việc phát hành “trái phiếu gấu trúc” vào nửa cuối năm 2018.

Hồi tuần trước, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp khoản vay 2,7 tỷ USD cho một số dự án cơ sở hạ tầng do Tổng thống Erdogan đề xuất tại Istanbul. Thổ Nhĩ Kỳ được xem là điểm cuối của dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc và trong vài tháng gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng đã mở rộng hợp tác về quân sự./.