Tho Nhi Ky: Phe doi lap thanh lap lien minh 4 ben truoc them bau cu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: canartammotorsportacademy.com)

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) theo đường lối trung tả đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thành lập liên minh với đảng Tốt đẹp (Iyi), đảng Hồi giáo Saadet và đảng Dân chủ. Thỏa thuận chính thức về việc này dự kiến được ký kết vào ngày 3/5 để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/6 tới.

Trước đó, đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã thành lập liên minh với đảng Phong trào dân tộc (MHP).

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử]

Theo kế hoạch, các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới. Giới phân tích nhận định nếu liên minh của Tổng thống Erdogan chiến thắng trong các cuộc bầu cử tới, ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với quyền hành pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội lần này diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Ông Erdogan kêu gọi chính quyền Ankara cần nhanh chóng chuyển đổi sang chế độ tổng thống nắm quyền hành pháp, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần có một tổng thống quyền lực hơn để có thể đương đầu và đối phó với những thách thức kinh tế, cũng như cuộc chiến tại Syria.

Tuy nhiên, theo Ủy ban giám sát Hội đồng Nghị viện châu Âu, điều này có thể gây nguy hại tới tính hợp pháp của cuộc bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)