Căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh miền Nam Adana. (Nguồn: Sputnik)

AFP dẫn nguồn Lãnh sự quán Mỹ ở Adana cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đã áp đặt lệnh phong tỏa an ninh tại căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh miền Nam Adana.

Căn cứ này hiện do lực lượng Mỹ và các lực lượng liên quân sử dụng để chống lực lượng thánh chiến Hồi giáo ở Syria.

Theo nguồn tin trên, "giới chức địa phương đã từ chối các hoạt động cất cánh và hạ cánh tại căn cứ không quân Incirlik. Điện tại căn cứ này cũng bị cắt."

Hiện chưa rõ lý do của quyết định phong tỏa an ninh ại căn cứ không quân Incirlik của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nó diễn ra trong bối cảnh an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện hàng loạt vụ bắt bớ các binh sỹ nước này tham gia hoạt động đảo chính rạng sáng 16/7.

Các nguồn tin an ninh cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/7 đã bắt khoảng 100 sỹ quan quân đội tại một căn cứ không quân ở Diyarbakir, Đông Nam nước này, sau vụ đảo chính.

Căn cứ không quân này đã hoạt động như một trung tâm chính trong các chiến dịch không quân năm 2015 chống đảng Công nhân người Kurd (PKK). Trong ngày 16/7, không có máy bay cất cánh hoặc hạ cánh tại căn cứ này.

Một số vụ bắt giữ cũng được tiến hành tại các căn cứ quân sự khác ở các tỉnh Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gồm Sanliurfa, Hakkari và Bingol.

Sau nhiều tháng đàm phán, Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái đã đồng ý cho phép Mỹ sử dụng Incirlik để thực hiện các cuộc tấn công chống lại các phần tử thánh chiến ở Syria và nó đã trở thành một căn cứ quân sự quan trọng ở khu vực./.