Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông khu vực cho biết ngày 8/5, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đã nhất trí về các điều khoản của một thỏa thuận nhằm thành lập một căn cứ quân sự chung đặt tại Doha và cho phép Ankara triển khai hàng trăm binh sỹ đồn trú tại đó.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ihsan Bulbul nói rằng trong khuôn khổ của thỏa thuận nói trên, một trung tâm chỉ huy tác chiến của nước này và Qatar sẽ được thành lập tại Doha.

Theo nhật báo Huriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, một tướng lĩnh của Qatar sẽ được bổ nhiệm làm chỉ huy của căn cứ nói trên trong khi một tướng lĩnh khác của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò trợ lý. Số binh sỹ sẽ triển khai tại căn cứ chung vào khoảng 500-600 người.

Trong khi đó, lực lượng đối lập chính tại Thổ Nhĩ Kỳ là đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận với Qatar, coi đây là hành động "tùy tiện" và hoài nghi về những lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ khi thiết lập căn cứ quân sự tại Doha.

Kế hoạch thành lập căn cứ quân sự chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar là một phần của thỏa thuận được thông qua vào năm 2014.

Tháng 4/2016 phát biểu tại Đại học Qatar, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng căn cứ quân sự ở nước ngoài đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung Đông sẽ được đặt tại Doha.

Ông Davutoglu nêu rõ căn cứ này sẽ hỗ trợ tích cực cho việc chống lại các mối đe dọa chung giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh "an ninh và ổn định của Qatar cũng là lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ"./.