Tho Nhi Ky: Quan he voi UAE Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong cuộc họp báo tại Ankara, ngày 15/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết cuộc đàm phán giữa nước này với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhằm chấm dứt rạn nứt kéo dài nhiều năm đã có đà tích cực, đồng thời nhận định rằng mối quan hệ song phương có thể trở lại đúng hướng nếu duy trì được đà này.

Hai nước đối thủ khu vực này đã tổ chức một loạt cuộc tiếp xúc trong những tuần gần đây để xoa dịu căng thẳng vốn làm bùng phát các cuộc xung đột, trong đó có cuộc chiến tranh ở Libya.

Trong khi vẫn tồn tại những bất đông về chính trị, song hai nước dự kiến sẽ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ kinh tế và giảm bớt rạn nứt.

[Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy 28 mục tiêu của người Kurd ở miền Bắc Iraq]

Phát biểu với đài truyền hình NTV, ông Cavusoglu nhấn mạnh, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và UAE có thể được bình thường hóa nếu có các bước đi tương hỗ và các điều kiện phù hợp.

Năm ngoài, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và UAE leo thang căng thẳng sau khi UAE ký thỏa thuận bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Israel.

Thổ Nhĩ Kỳ khi đó cảnh báo triệu hồi đại sứ của mình từ Abu Dhabi để đáp lại thỏa thuận trên. Đáp lại, UAE chỉ trích chính quyền Ankara can thiệp những vấn đề chính trị của các quốc gia Arab.

Thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ là bên chủ động tích cực hơn trong việc hàn gắn quan hệ với các nước Arab, đặc biệt là với Ai Cập và Saudi Arabia./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)