Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và THX cùng đưa tin, ngày 16/9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq là một vấn đề an ninh quốc gia, và Ankara sẽ tiến hành bất cứ các bước đi cần thiết nào.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết quyết định không trì hoãn cuộc trưng cầu ý dân của thủ lĩnh người Kurd ở Iraq Massoud Barzani là "rất sai lầm."

[Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách ứng phó với cuộc trưng cầu dân ý người Kurd ở Iraq]

Trong khi đó, ông Barzani hôm 15/9 vừa qua khẳng định rằng cuộc trưng cầu ý dân sẽ không bị trì hoãn.

Trước đó, ngày 14/9 vừa qua, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran Mohammad Baqeri và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar đã cảnh báo "những hậu quả" của cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Trong cuộc điện đàm, hai quan chức quân sự cấp cao của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ quan ngại rằng cuộc trung cầu ý dân về độc lập của người Kurd có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với các lợi ích của người dân trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh động thái như vậy sẽ gây nguy hiểm đối với an ninh, hòa bình và ổn định khu vực.

Hai bên cũng hối thúc người dân Iraq phản đối cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd, dự kiến được tiến hành vào ngày 25/9 tới, cũng như ngăn chặn các âm mưu gây chia rẽ đất nước.

Ngày 7/6, chính quyền khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq thông báo kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu về độc lập  vào ngày 25/9 tới./.