Biệt kích Mỹ đeo phù hiệu YPG. (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đề xuất “tham gia” với Washington trong một chiến dịch đặc biệt ở Syria, với điều kiện lực lượng này không bao gồm những tay súng người Kurd gốc Syria vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố nhưng lại được Mỹ coi là đồng minh.

Trả lời báo giới, Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nói: “Chúng tôi đồng ý mở một mặt trận thứ hai nhưng không bao gồm lực lượng Đảng Liên Minh Dân chủ (PYD),” ám chỉ một đảng phái chính trị của Lực lượng các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố.

Ông Cavusoglu khẳng định các lực lượng đối lập Arab ở Syria chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad có thể được các lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, Washington, cũng như Pháp, Anh và Đức hậu thuẫn.

“Đáng tiếc, cả Nga và Mỹ đều coi tổ chức khủng bố YPG là một đối tác và hỗ trợ,” ông này nói thêm.

Sự hỗ trợ của Washington đối với các tay súng người Kurd ở Syria trong cuộc chiến chống những tay súng thánh chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chọc giận Ankara, nhất là sau khi các bức ảnh do hãng tin AFP chụp hồi tuần trước cho thấy đội biệt kích Mỹ mang trên người những miếng vải có in chữ và hình ảnh của YPG, điều mà Thổ Nhĩ Kỳ cấm./.