Binh sỹ đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường an ninh tại Quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 21/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP/THX/AP, ngày 2/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 100 nhân viên, trong đó có các bác sỹ, tại bệnh viện quân sự chính ở thủ đô Ankara để phục vụ cho cuộc điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Theo đài truyền hình tư nhân NTV, cảnh sát đang lục soát Học viện Quân y Gulhane (GATA) ở Ankara. Hiện chưa rõ đã có nghi can nào bị bắt giữ hay chưa.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag đã gửi một "văn bản viết tay thứ 2" tới Mỹ để yêu cầu bắt giữ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara nghi ngờ là kẻ chủ mưu đứng sau vụ đảo chính bất thành và hiện đang sống ở Pennsylvania.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, người đang có chuyến thăm Pakistan, cho biết Islamabad đã cam kết có hành động xử lý các trường có liên quan đến giáo sỹ Gulen.

Theo Reuters, ngày 2/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, chính phủ nước này đã giành quyền kiểm soát các nhà máy và xưởng đóng tàu trước đây nằm dưới quyền Bộ tổng tham mưu quân đội, một phần trong kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang trên diện rộng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Phát biểu trước các thành viên Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Quốc hội, Thủ tướng Yildirim khẳng định việc tái cơ cấu lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không làm suy yếu quân đội, mà thay vào đó hướng sự tập trung vào các hoạt động cần thiết cho an ninh quốc gia.

Cũng theo Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng chiến đấu chống phiến quân người Kurd giờ đây sẽ tập trung vào các chiến dịch tại khu vực nông thôn./.