Lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại hiện trường vụ đánh bom ở Ankara. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/10 đã ra lệnh mở cuộc điều tra đặc biệt về những "lỗ hổng an ninh" liên quan đến hai vụ đánh bom liên tiếp tại thủ đô Ankara hôm 10/10 vừa qua khiến 97 người thiệt mạng.

Theo nhà lãnh đạo này, nhiều khả năng vụ việc này liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Thông báo của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ IS được coi là nhóm tình nghi số một đứng sau hai vụ tấn công đẫm máu nói trên, trong đó hai kẻ đánh bom liều chết nhiều khả năng cũng thiệt mạng khi thực hiện các vụ tấn công này.

Tổng thống Erdogan đã yêu cầu Hội đồng Giám sát Quốc gia (DDK) Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc điều tra đặc biệt nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới hai vụ tấn công. Cuộc điều tra này cũng sẽ được tiến hành song song với quá trình điều tra của cảnh sát và cơ quan luật pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời chỉ trích giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sau hai vụ tấn công nói trên, Tổng thống Erdogan thừa nhận có những lỗ hổng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, song khẳng định sẽ nỗ lực để sớm làm sáng tỏ vụ việc này.

Liên quan tới sức ép yêu cầu cách chức Bộ trưởng Nội vụ Selami Altinok, Tổng thống Erdogan cho rằng bất kỳ quyết định sa thải hay từ chức nào ngay lúc này đều không phù hợp, bởi việc lơ là trách nhiệm không phải chỉ của riêng một ai.

Trước đó, ngày 10/10 đã xảy ra liên tiếp hai vụ nổ ở trong và ngoài một ga tàu hỏa chính ở Ankara, khiến 97 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương, trong đó 65 người vẫn trong tình trạng nguy kịch. Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố quốc tang trong ba ngày, từ 11/10, để tưởng nhớ các nạn nhân./.