Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên các đường phố ở Istanbul sau vụ đảo chính. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 17/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành 2 sắc lệnh sa thải hơn 2.000 sỹ quan cảnh sát cùng hàng trăm thành viên trong quân đội và các lãnh đạo cơ quan công nghệ thông tin liên lạc BTK vì dính líu tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Hai sắc lệnh trên do Công báo Official Gazette phát hành, cũng bao gồm quyết định đóng cửa cơ quan viễn thông TIB và một quyết định của tổng thống sẽ bổ nhiệm người đứng đầu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các sắc lệnh trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hàng nghìn thành viên lực lượng an ninh cũng như ra lệnh đóng cửa hàng nghìn trường tư thục, các hội từ thiện cùng các cơ quan khác bị tình nghi có quan hệ với giáo sỹ Fethullah Gulen sống lưu vong ở Mỹ. Ankara cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo này chủ mưu vụ đảo chính bất thành đêm 15/7.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag thông báo trên tài khoản Twitter rằng khoảng 38.000 tù nhân bị giam giữ ở nước này sẽ được tạm thả song vẫn bị quản thúc. Quyết định được đưa ra do hệ thống nhà tù của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị quá tải./.