Nhiều người đã bị sa thải sau vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: EPA)

Kênh truyền hình CNN của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 đưa tin giới chức nước này đã sa thải hơn 2.800 thẩm phán và công tố viên bị cáo buộc có liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.

Đây là đợt thanh trừng mới nhất sau khi nước này mở chiến dịch truy quét trên diện rộng để tìm các đối tượng tình nghi ủng hộ phe đảo chính. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải hoặc đình chỉ công tác khoảng 80.000 người trong các ngành dân sự, tư pháp, cảnh sát và tòa án sau vụ đảo chính mà giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen - hiện đang sống lưu vong tại Mỹ - bị Ankara cáo buộc là chủ mưu.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người ủng hộ ông Gulen đã dành nhiều năm để thâm nhập các cơ quan nhằm mục tiêu lật đổ nhà nước.

Tuy nhiên, giáo sỹ này đã bác bỏ các cáo buộc của Ankara và cũng lên án vụ đảo chính.

Trước đó, ngày 23/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị Mỹ dẫn độ Giáo sỹ Gulen. Song phía Mỹ cho biết lý do Ankara đề nghị dẫn độ ông Gulen không liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 mà về các vấn đề khác.

Giáo sỹ Fethullah Gulen (75 tuổi), hiện đang sống lưu vong tại thị trấn miền núi Poconos ở Saylorsburg, bang Pennsylvania (Mỹ) từ năm 1999 và bị buộc tội phản quốc.

Sau khi rời Thổ Nhĩ Kỳ, nhân vật này đã bị chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc có các hoạt động Hồi giáo cực đoan./.