“Tho Nhi Ky san sang cung NATO chong lai Nga neu can thiet” hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu tại cuộc họp báo ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, bất chấp tuyên bố của các chính trị gia Nga về việc tăng cường hợp tác giữa Moskva và Ankara trong lĩnh vực quân sự, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tuyên bố rằng, nước này là đồng minh trung thành của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ hoạt động nào của NATO chống lại Nga nếu cần thiết.

Ngoại trưởng Cavusoglu đã hối thúc NATO chú ý đến thực tế là ngoài việc răn đe Nga ở biên giới phía Đông châu Âu, cũng cần phải hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong việc này.

Ông Cavusoglu cũng nhấn mạnh một số cách thức nhằm thúc đẩy các lực lượng thuộc khối NATO trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và bổ sung các loại vũ khí.

[Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và 3 nước châu Âu sắp nhóm họp về Syria]

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ không phản đối việc NATO tăng cường quân sự ở các nước vùng Baltic và Ba Lan vì Nga." Đồng thời, ông Cavusoglu cũng nhắc nhở NATO không nên quên các thành viên khác của mình.

Bốn ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện quan điểm khác biệt cơ bản về vấn đề này, cho rằng Ankara sẽ không ủng hộ kế hoạch của NATO nhằm hỗ trợ Ba Lan và các nước vùng Baltic trong trường hợp Nga có thể tấn công, nếu NATO không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria./.

(Vietnam+)