Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng tham gia giám sát ngừng bắn ở Libya theo một đề nghị trước đó của Chính phủ Libya.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 19/3 nói: "Nếu một lệnh ngừng bắn được tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia giám sát."

Theo ông Davutoglu, việc thiết lập ngừng bắn cũng như chấm dứt đổ máu cần phải được ưu tiên tại Libya, và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết thúc đẩy quá trình này. Tuy nhiên, ông cảnh báo những nỗ lực này cần phải tuân thủ đầy đủ nghị quyết của Liên hợp quốc.

Trước đó, Libya đã tuyên bố ngừng bắn và ngừng tất cả các hoạt động quân sự, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế cử quan sát viên tới Libya giám sát lệnh ngừng bắn và tìm hiểu sự thật những gì đang diễn ra ở nước này. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc về lập vùng cấm bay tại Libya, kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức đồng thời phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào Libya.

Tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya, ngày 19/3, một máy bay tiêm kích đã bị bắn hạ. Người ta nghe thấy tiếng máy bay trên bầu trời Benghazi trong vài phút, sau đó nhìn thấy chiếc máy bay này xuất hiện với khói bốc lên ở phần đuôi bên phải. Chiếc máy bay xoay vòng và đâm xuống một khu dân cư ở phía Nam thành phố Benghazi rồi nổ tung.

Trước đó, đầu giờ sáng 19/3, một máy bay đã oanh tạc khu vực phía Tây Nam thành phố Benghazi và hai cột khói bốc lên từ địa điểm bị tấn công. Hiện cả Chính phủ Libya và lực lượng nổi dậy đều cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn mà Tripoli đã tuyên bố.

Theo kênh truyền hình Al Jazeera, trung tâm thành phố Benghazi đã bị pháo kích và lực lượng của ông Muammar Gaddafi đã tìm cách đột kích thành phố này từ bờ biển và từ phía Nam thành phố.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên Chính phủ Libya khẳng định quân đội chính phủ không tham gia bất cứ hành động quân sự nào trong cũng như xung quanh Benghazi. Người phát ngôn này nói: "Như chúng tôi đã tuyên bố, chúng tôi đang tuân thủ lệnh ngừng bắn và muốn các quan sát viên quốc tế đến Libya. Lực lượng nổi dậy đang tấn công các làng mạc, thị trấn và âm mưu xúi giục nước ngoài can thiệp quân sự". Tuyên bố của Chính phủ Libya cáo buộc "lực lượng nổi dậy sử dụng máy bay trực thăng và một máy bay tiêm kích dội bom lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi trong một động thái rõ ràng là vi phạm vùng cấm bay do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt."

Chính phủ Libya còn cho biết các nhóm Al-Qaeda cùng ngày đã tấn công quân chính phủ ở phía Tây Benghazi và họ đã buộc phải đáp trả để tự vệ.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã được triển khai tới Địa Trung Hải trong một động thái được cho là nhằm chuẩn bị cho hành động quân sự. Chiến dịch quân sự của Anh mang tên "Chiến dịch Ellamy," được Thủ tướng nước này David Cameron công bố tại cuộc họp nội các khẩn cấp ngày 18/3.

Hiện Anh đã triển khai máy bay tuần tra Typhoon và máy bay Tornado - loại máy bay tấn công mục tiêu mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết. Ngoài ra, Anh cũng điều động máy bay tiếp liệu trên không và máy bay do thám Rimnod R1 tới Địa Trung Hải. Dự kiến, các máy bay của Anh sẽ xuất kích từ căn cứ không quân Akrotini tại Cộng hòa Síp.

Theo mạng tin trực tuyến tờ Điện tín (Anh), các nghị sĩ Anh có thể sẽ tiến hành bỏ phiếu về hành động can dự quân sự vào ngày 21/3./.

(TTXVN/Vietnam+)